ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC GẮN VỚI NHIỆM VỤ CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ SỨC KHOẺ NHÂN DÂN

Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11/6/1948, chứa đựng những chỉ dẫn hết sức quý báu: "Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất", "Thi đua là cách rất tốt, rất thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ, thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm...".
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật cho người bệnh

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, đồng thời nhận thức rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ngành Y tế đã quyết tâm duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước. Hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cả 2 lĩnh vực là phòng bệnh và chữa bệnh. Các phong trào thi đua đã được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với đặc điểm, điều kiện và nhiệm vụ của từng đơn vị. Phong trào thi đua đã thực sự tạo động lực mạnh mẽ, tạo không khí thi đua lành mạnh và động viên sự nỗ lực vượt bậc, tinh thần trách nhiệm, phấn đấu của mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân. 
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, trong 10 năm gần đây, với phương châm đa dạng hóa các hoạt động của ngành, xã hội hóa công tác y tế, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã tiến một bước dài. Từng bước thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, hiện nay đã có 192/210 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT. Việc triển khai khám bệnh bằng BHYT tại tuyến xã đã giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế nhiều hơn.
Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, Ngành Y tế đã tích cực, chủ động tổ chức giám sát phát hiện dịch sớm, thực hiện khoanh vùng khi có dịch xảy ra. Trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra, không có trường hợp nào tử vong do dịch bệnh. không ghi nhận trường hợp nào dương tính với các bệnh dịch nguy hiểm. Toàn tỉnh ghi nhận 1.469 ca bệnh tay - chân - miệng tại 156/210 xã, phường, Ngành đã chỉ đạo kịp thời bao vây và xử lý đúng quy trình chống dịch của Bộ Y tế quy định, không để lây lan trong cộng đồng.
Công tác khám, chữa bệnh đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Tổng số bệnh nhân khám và điều trị tại các bệnh viện là 328.226 lượt người bệnh, trong đó điều trị nội trú là 50.120 người bệnh và điều trị ngoại trú là 5.040 người bệnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiều kỹ thuật lâm sàng được áp dụng như: Gây mê hô hấp bằng ống nội khí quản 2 nòng; Thay máu sơ sinh; Điều trị sơ sinh non tháng bằng bơm Sufactan màng phổi… Đặc biệt, được sự chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 của các Bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được một số kỹ thuật phức tạp: Thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp, phẫu thuật cắt thận qua nội soi, phẫu thuật cắt u bàng quang qua nội soi… Nhờ có sự phát triển về chuyên môn kỹ thuật và được đầu tư  về kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được Uỷ ban nhân công nhận Bệnh viện hạng I. Từ đó tạo cơ hội cho sự phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, giúp người dân địa phương được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất.
Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đều đạt và vượt kế hoạch giao. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 7 loại vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 95,5%, thực hiện triển khai tiêm vắc xin “năm trong một” cho trẻ em trong độ tuổi. Để loại trừ bệnh sởi, Ngành Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm sởi bổ xung cho trẻ từ 1- 5 tuổi trong toàn tỉnh. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 21,4% và suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm xuống còn 28,9%.
Bước vào thời kỳ đổi mới, phong trào thi đua của ngành Y tế đã có những chuyển biến quan trọng, đi vào thực chất hơn. Tăng cường nâng cao y đức, dược đức và triển khai thực hiện tốt quy tắc giao tiếp, ứng xử trong bệnh viện. Qua đó, các cán bộ y tế đã nhận thức một cách sâu sắc tính nhân văn cao cả giữa thầy thuốc và người bệnh, góp phần quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Kim Tuất
Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình
Địa chỉ : Đường Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 02183.852050 Fax: 02183.852050